Open Energy Monitor Hub Hub Hub với MQTT, Nodered, OpenHab & Lightwaverf

tại sự kiện trực tiếp được sạc đầy tại Silverstone hồi đầu tháng này, chúng tôi đã dừng lại bởi màn hình năng lượng mở có nghĩa là trò chuyện với Glyn Hudson (hãy xem video NIEVO bên dưới cho một hương vị của chương trình).

Cấu hình nhà thông minh của Glyn, dựa trên Emonpi và sử dụng MQTT, Nodered, OpenHab, Lightwaverf và Google Home.

Đến Glyn cho tất cả những thứ tốt

Tôi tin rằng tự động hóa có thể đóng một vai trò hữu ích trong việc hỗ trợ giảm tiêu thụ năng lượng. Ví dụ, việc có thể kiểm soát hệ thống sưởi ấm trung tâm nhà của tôi từ xa cho phép tôi chỉ bật hệ thống sưởi khi nó yêu cầu và không chạy theo lịch trình đã thiết lập khi ngôi nhà trống.

Như đã đề cập trước đây trong một bài đăng trên blog, EMONPI (chạy thẻ SD được xây dựng trước Emonsd) có thể hoạt động như một trung tâm tự động hóa gia đình mạnh mẽ. Sử dụng Emonpi làm trung tâm tự động hóa gia đình phù hợp với một số lý do:

Nó đã chạy 24/7 để giám sát năng lượng

Nó được tối ưu hóa cho hoạt động dài hạn mạnh mẽ: Hệ thống tệp Raspberry PI gốc chỉ được đọc để tăng tuổi thọ thẻ SD

Nó đã kết nối với mạng cục bộ của bạn

Nó chạy Raspbian Raspbian Jessie do đó, việc cài đặt các gói bổ sung rất dễ dàng và rất nhiều hỗ trợ có sẵn

Raspberry Pi 3 có nhiều dung lượng không gian

Radio / phụ kiện bổ sung có thể được kết nối qua USB

Nó đã chạy một máy chủ MQTT

Thẻ SD được xây dựng sẵn Emonsd được đóng gói trước với các tích hợp sau đây, OpenHab và Lightwaverf

Trong bài đăng này, tôi muốn chia sẻ với bạn cách tôi sử dụng Emonpi trong chính nhà của tôi.

Dưới đây là bản demo video sử dụng Google Home để kiểm soát hệ thống sưởi và tiện ích trung tâm của tôi thông qua MQTT:

Đọc tiếp để tìm hiểu làm thế nào điều này đạt được bằng cách sử dụng phần mềm EMONPI và nguồn mở

Có nhiều lựa chọn khi nói đến tự động hóa và kiểm soát nhà. Nếu có thể tôi thích các giải pháp nguồn mở không phụ thuộc vào bất kỳ dịch vụ của bên thứ ba nào. Tất cả các dịch vụ phần mềm cho hệ thống gia đình của tôi như tôi mô tả trong bài đăng này chạy cục bộ trên Emonpi của tôi và ngoài việc tích hợp giọng nói của Google Home không yêu cầu kết nối internet để hoạt động. Một giải pháp nguồn mở tự lưu trữ có thêm lợi ích là tăng quyền riêng tư và bảo mật mà bạn đang kiểm soát hoàn toàn.

MQTT

Giao thức giao tiếp hạng nhẹ MQTT được sử dụng làm lớp giao tiếp ‘keo giữa tất cả các dịch vụ sau. Xem phần Kỹ thuật/MQTT của Hướng dẫn sử dụng để biết thêm thông tin về cách MQTT hoạt động trên Emonpi.

Giám sát năng lượng

Emoncms rõ ràng!

Gần đây tôi đã yêu thích sử dụng ứng dụng Android V2 Emoncms (hiện đang ở Beta) hỗ trợ nhiều trang (xem Chủ đề Diễn đàn).

Video Demo Emoncms Android Ứng dụng V2 Beta:

Gần đây tôi cũng rất thích sử dụng mô -đun ứng dụng EMONCMS được thiết kế lại mà vừa được phát hành trên Emoncms.org. Bây giờ, nó có thể có nhiều hơn một tài khoản tủy hoặc mysolarpv Ứng dụng cho mỗi Emoncms và kinh tế 7 Thời gian phân chia thời gian sử dụng hiện được hỗ trợ (xem Chủ đề diễn đàn):

Điều khiển

Hệ thống sưởi trung tâm

Để kiểm soát nồi hơi sưởi ấm trung tâm khí của tôi, tôi sử dụng rơle wifi MQTT cũng có bộ điều chỉnh nhiệt và lập lịch phát triển, mặc dù tôi không sử dụng các tính năng này, tôi chỉ điều khiển trực tiếp qua MQTT. Rơle WiFi rất đáng tin cậy, nó đã được sử dụng hàng ngày trong hai năm qua tại nhà tôi và chưa bao giờ yêu cầu khởi động lại.

Cắm ổ cắm (đèn)

Tôi sử dụng phích cắm Lightwave RF mà tôi có đèn và các thiết bị giải trí khác được kết nối, ví dụ: âm thanh nổi và Chromecast. Có thể bật/tắt toàn bộ một ngân hàng phích cắm có lợi thế là có thể tắt hoàn toàn các thiết bị khi không sử dụng để giảm thiểu bất kỳ cống nào của ma cà rồng.

Emonpi có thể điều khiển các thiết bị RF Lightwave trực tiếp qua MQTT nếu các mô -đun RF OOK được trang bị. Xem Hướng dẫn sử dụng Lightwave RF Emonpi.

Các thiết bị Lightwave RF không hoàn hảo, giao thức OOK RF đơn giản, không an toàn, đôi khi không đáng tin cậy và phản hồi trạng thái không có sẵn. Tôi đang xem xét việc chuyển sang Sonoff Plug dựa trên ESP8266 với phần sụn MQTT của bên thứ ba hoặc phần mềm Emonesp.

Giao diện

Trong vài năm qua, tôi đã sử dụng OpenHab làm giao diện điều khiển. OpenHab được tải sẵn vào hình ảnh được xây dựng trước Emonpi Emonsd. Tôi vẫn chưa nâng cấp lên OpenHab v2.0, nó trông rất đẹp. Tuy nhiên, v1.8 đã rất có uy tín và phù hợp với nhu cầu của tôi. Tôi sử dụng ứng dụng OpenHab Android để truy cập giao diện nhanh chóng từ điện thoại của mình:

OpenHab cũng tích hợp với đồng hồ thông minh Pebble của tôi, điều này giúp cho việc bật/tắt hệ thống nóng trở nên cực kỳ dễ dàng trong khi ra ngoài và khoảng:

Một thời gian trước (đầu năm 2016) Tôi đã tham gia vào HomeAssistant, (xem bài đăng trên blog). Tôi đã khá ấn tượng, tôi đã theo dõi dự án và có vẻ như nó đã trưởng thành để trở thành một nền tảng tự động hóa gia đình tuyệt vời. Thoát có thể là một đối thủ với OpenHab.

Một tùy chọn khác cho một giao diện là bảng điều khiển Nodered hiện là một phần của dự án Nodered.

Vẻ đẹp của MQTT là nền tảng bất khả tri của nền tảng, nó có thể có nhiều giao diện khác nhau điều khiển cùng một nút điều khiển.

Giao diện thoại

Tôi gần đâyCó được một loa được kích hoạt bằng giọng nói của Google Home, với một chút trợ giúp từ HA-Bridge để mô phỏng một cây cầu Philips Hue, nó khá dễ dàng để có được Google Home kiểm soát các tiện ích địa phương thông qua MQTT. Cấu hình tương tự cũng sẽ hoạt động với Amazon Echo. Xem Hướng dẫn cấu hình HA-Bridge cho Emonpi.

Xem video demo ở đầu bài này.

Cấu hình thiết bị bằng GUI trang web HA-Bridge:

Thiết lập ứng dụng Google Home:

Tích hợp & Tự động hóa

Tôi sử dụng Nodered được tải sẵn trên Emonpi / Emonsd để tích hợp với các dịch vụ khác để nhận được nhiệt độ ngoài trời mới nhất từ ​​thời tiết dưới lòng đất, gửi thông báo đẩy (cảnh báo nhiệt độ bật / tắt) đến điện thoại của tôi bằng cách sử dụng Pushover. Cả hai dịch vụ này đều có dòng chảy được tạo sẵn làm cho việc tích hợp rất dễ dàng. Nodered được cài đặt sẵn và được cấu hình trên Emonpi / Emonsd. Lưu lượng ví dụ bao gồm trên Emonpi cho thấy việc đọc dữ liệu vào từ MQTT và dữ liệu nhiệt độ bên ngoài từ thời tiết dưới lòng đất.

Tôi cũng có một dòng chảy gật đầu xử lý tắt hệ thống sưởi khi nhiệt độ trong phòng khách (như được xác định bởi emonth) đạt đến một điểm đặt. Tôi có thể đã sử dụng bộ điều khiển bộ điều khiển nhiệt trên rơle WiFi để thực hiện việc này, tuy nhiên sẽ khó khăn trong nhà để chạy cảm biến nhiệt độ có dây từ rơle WiFi đến phòng khách, do đó tôi sử dụng nhiệt độ diều không dây thay thế.

Quyền truy cập bảo mật và từ xa

Điều khiển từ xa (từ bên ngoài mạng cục bộ) có thể đạt được bằng cách sử dụng dịch vụ DNS động như DuckDNS hoặc VPN bảo mật để cung cấp quyền truy cập vào các dịch vụ từ bên ngoài. Ví dụ, tôi mở cổng 8080 để cung cấp quyền truy cập vào OpenHab chạy trên Emonpi của tôi từ Internet. OpenHab đã bật xác thực và HTTPS có thể được sử dụng để tạo kết nối an toàn.

Ngoài ra, và có thể là một giải pháp tốt hơn có thể là sử dụng dịch vụ myopenhab.org để cho phép điều khiển từ xa mà không phải mở một cổng bên ngoài.

Trợ lý gia đình đã có một ví dụ về việc sử dụng các dịch vụ hành tây Tor để truy cập trợ lý nhà chạy tại địa phương.

Truy cập OpenEnergyMonitor.org

Được sao chép từ bài đăng trên blog ban đầu bằng sự cho phép của Glyn Hudson.

Chia sẻ cái này:
Facebook
Twitter
Reddit
LinkedIn
Pinterest
E-mail
Hơn

WhatsApp
In

Ứng dụng trò chuyện
Tumblr

Telegram
Túi

Leave a Reply